น.อ.ธรรมนูญ วรรณา หัวหน้าชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ 3 เขาล้าน สั่งการให้ชุดลาดตระเวนกองร้อยทหารพรานฯ ออกทำการลาดตระเวนยังจุดพิกัดป่าไม้หวงห้ามประเภท (ก) ป่าเขาบรรทัด เพื่อป้องกันการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าและป้องกันรักษาอธิปไตย และเมื่อเวลา 09.15 นาฬิกา วันศุกร์ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2563 ได้รับแจ้งจาก ร.อ.พิมล นวลละออง ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานนาวิกโยธินที่ 537 บ้านท่าเส้น

ว่าตรวจพบกลุ่มบุคคลไม่ทราบฝ่าย จำนวน 8 คน ต้องสงสัย และได้ทำการตะโกนเรียกเตือนกลุ่มบุคคลดังกล่าว ซึ่งอยู่ระหว่างการพักกินข้าวให้หยุด ซึ่งกลุ่มบุคคลดังกล่าวได้อาศัยช่วงชุลมุลวิ่งหลบหนีไป หลังจากนั้นชุดลาดตระเวนได้เข้าเคลียร์พื้นที่ และตรวจพบอุปกรณ์ต่างๆดังนี้ 1.เลื่อย 4 ปื้น 2.ไฟฉาย 6 ชุด 3.แก๊สกระป๋องปรุงอาหารพร้อมเครื่องครัว 1 ชุด 4.เป้ 5 ใบ 5.อุปกรณ์แบกไม้พยุง 4 ชุด 6.ไม้พยุง 9 ท่อน

และในเวลา 10.00 นาฬิกา ชุดลาดตระเวนกองร้อยทหารพรานนาวิกโยธินที่ 537 บ้านท่าเส้น ทำการลาดตระเวนสกัดกั้น ตามเส้นทาง ฐานกองร้อยบ้านท่าเส้น - ฐานบ้านหนองรี ตรวจพบบุคคลไม่ทราบฝ่าย จำนวน 3 คน ได้เรียกให้หยุด แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวได้วิ่งหลบหนีไปทางฝั่งกัมพูชา 2 คน และวิ่งมาทางฝั่งไทย 1 คน

โดยกลุ่มบุคคลดังกล่าว ได้อาศัยความชำนาญเส้นทางหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ทหารพรานไปได้ โดยทิ้งหลักฐานไว้ในที่เกิดเหตุ จากเหตุการณ์ดังกล่าว แก๊งค์มอดไม้คงคาดการว่า ทหารพรานไปติดตามสถานการณ์เรื่องยาเสพติดพื้นที่ชายฝั่ง จึงกล้ามาลงมือตัดไม้พะยูงในช่วงเวลากลางวัน และพบเจอกับชุดลาดตระเวนอย่างจังก่อนเผ่นหนีข้ามแดนไปอย่างหวุดหวิด ....../..

ภาพ/ข่าว หาญศึก ฉิมพาลี โทร 086-3728667