เมื่อเวลา 14.00 นาฬิกา วันเสาร์ที่ 10 สิงหาคม นายอูก ซอร์พวน (Mr. Ouk Sorphorn) เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย พร้อมด้วยคณะเจ้าหน้าที่สถานทูตกัมพูชาได้เดินทางตรวจเยี่ยมและพบปะแรงงานชาวกัมพูชาที่ทำงานในพื้นที่อำเภอเกาะช้าง โดยมีนายสุเทพ อาภรณ์รัตน์ หน.กลุ่มงานส่งเสริมการมีงานทำ สนง.จัดหางานจังหวัดตราด ผกก.สภ.เกาะช้าง ฝ่ายความมั่นคง ทหาร ตำรวจ พร้อมด้วยส่วนราชการในพื้นที่ให้การต้อนรับ ณ โรงแรมเกาะช้าง รีสอร์ท ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด

นายสุเทพ อาภรณ์รัตน์ หน.กลุ่มงานส่งเสริมการมีงานทำ สนง.จัดหางานจังหวัดตราด กล่าวว่า การที่ นายอูก ซอร์พวน เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย เดินทางมาเยี่ยมพบปะแรงงานชาวกัมพูชาในวันนี้ นับเป็นขวัญและกำลังใจที่ดีต่อชาวกัมพูชาที่มาอาศัยและทำงานอยู่ในพื้นที่จังหวัดตราด และช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นแก่ครอบครัวของแรงงานชาวกัมพูชาว่าทุกคนที่ทำงานในสถานประกอบการโรงแรม รีสอร์ท และร้านอาหาร ได้รับการปฏิบัติอย่างเสมอภาคและไม่เลือกปฏิบัติตามมาตรฐานแรงงานไทย และสอดคล้องตามหลักสิทธิมนุษยชนสากล

ผสานเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนกับการดำเนินงาน มุ่งมั่นยกระดับคุณภาพชีวิตของแรงงานทุกคนปราศจากการใช้แรงงานบังคับและแรงงานผิดกฎหมายทุกรูปแบบ กิจกรรมในวันนี้ สร้างความสุขและปลื้มปีติให้กับแรงานชาวกัมพูชา เสมือนมีญาติผู้ใหญ่มาดูแลความเป็นอยู่และการทำงานถึงเกาะช้าง ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับครอบครัวของแรงงานชาวกัมพูชาได้เห็นการทำงานและใช้ชีวิตในประเทศไทยที่มีความสุขและได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียม เป็นไปตามหลักสิทธิมนุษยชนและแรงงานสากล

ด้าน นายอูก ซอร์พวน เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย กล่าวว่า แรงงานกัมพูชาเข้ามาใช้แรงงานในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก จากการลงพื้นที่ในวันนี้รู้สึกพอใจเป็นอย่างมากในการต้อนรับและดูแลจากนายจ้างชาวไทย และเชื่อมั่นว่ารัฐบาลใหม่ของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะสานสัมพันธ์ไทย-กัมพูชาให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นอีกและเป็นมิตรที่ดีต่อกันตลอดไป ส่วนการปราบปรามแรงงานเถื่อนนั้นกระทรวงแรงงานกัมพูชาจะเร่งปราบปรามอย่างเต็มที่....../..

ภาพ/ข่าว หาญศึก ฉิมพาลี โทร 086-3728667