28 พ.ย.65) กลุ่มพลังมวลชนในพื้นที่ จ.นราธิวาส ทั้งผู้นำศาสนา นักเรียน นักศึกษา และเยาวชนรวมกว่า 500 คน พร้อมใจร่วมกิจกรรม”รวมพลังต่อต้านความรุนแรง” ทุกรูปแบบ หลังเมื่อวันที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา จากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์ภายในแฟลตตำรวจ สภ.เมืองนราธิวาส ซึ่งตั้งอยู่ ถ.สุริยะประดิษฐ์ เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส ซึ่งมีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากและเสียชีวิต 1 ราย ในครั้งนี้จึงได้รวมตัวเข้าร่วมกิจกรรมในวันนี้ ขณะที่ผู้นำศาสนา ได้ร่วมกันละหมาดฮายัตภายในแฟลตตำรวจ สภ.เมืองนราธิวาส เพื่อขอพรให้เกิดความสันติสุขในพื้นที่เร็ววัน
 
 
ทางด้านนางธิดา วรรณลักษ์ ประธานชมพุทธรักษา สมาพันธ์ไทยพุทธ จ.นราธิวาส ได้แสดงเจตนารมย์ กล่าวนำพลังมวลชน ต่อต้านและไม่เอาความรุนแรง ต้องการความสันติสุขในพื้นที่ โดยมีพลังมวลชนกล่าวตาม เสียงดังอย่างกึกก้องไปทั่วบริเวณที่เกิดเหตุ ทั้งนี้กลุ่มพลังมวลชนต่างถือป้ายผ้า มีข้อความประณามการกระทำของกลุ่มคนร้าย รวมถึง “คนนราไม่ใช้ความรุนแรง” “หยุดทำร้ายเมืองนราธิวาส “ “พวกเราชาวเมืองนราธิวาส ไม่ต้องการความรุนแรงทุกรูปแบบ” ซึ่งทุกข้อความล้วนมาจากจิตสำนึกของการต้องการเรียกร้องความสันติสุขให้กลับคืนมาในพื้นที่
 
 
ทางด้าน พล.ต.ท.สราวุฒิ การพานิช ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางลงพื้นที่จังหวัดนราธิวาส เข้าตรวจสอบจุเกิดเหตุระเบิดคาร์บอมบ์แฟลตตำรวจภูธรนราธิวาส ซึ่งเกิดเหตุเมื่อวันที่ 22 พ.ย. 2565 ที่ผ่านมา โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 1 นาย และ ประชาชนได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง โดยในการเข้าตรวจสอบครั้งนี้มี พล.ต.ต. ปราบพาล มีมงคล รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 รักษาการผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส ให้การต้อนรับและรายงานความเสียหายที่เกิดขึ้น พร้อมรายงานความคืบหน้าในการติดตามคดีในภาพรวม
 
 
ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้การติดตามความคืบหน้าทางคดีนั้นมีความคืบหน้าไปมากแล้ว ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งอาจจะออกหมายจับได้เร็วๆนี้ ส่วนมาตรการการดูแลพื้นที่นั้น ผบ.ตร.ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดขึ้นอีก ทั้งพื้นที่ภาพรวม อาคารสำนักงาน รวมถึงที่พักอาศัย แต่ทั้งนี้ต้องขอความร่วมมือจากประชาชนด้วยในการเป็นหูเป็นตาร่วมกับเจ้าหน้าที่เพราะการดูแลพื้นที่ร่วมกันจะเป็นมาตราการป้องกันที่ดีที่สุด ด้าน พ.ต.อ ดุลยมาน แยนา รองผู้บังคับการตำรวจภูธรนราธิวาส กล่าวในภาพรวมว่าในนามของตำรวจภูธรนราธิวาสนั้นอยากขอบคุณทุกภาคส่วนที่เข้ามาดูแลนับตั้งแต่วันเกิดเหตุ โดยเฉพาะการเคลียร์พื้นที่ เพราะหากพื้นที่ยังมีซากความเสียหายก็จะยิ่งส่งผลต่อความรู้สีก ซึ่งอยากขอบคุณทุกภาคส่วนมากๆ
 
 
ด้านการช่วยเหลือเยียวยา ในวันนี้ชุดเจ้าหน้าที่เยียวยาอำเภอเมือง เร่งนำทรัพย์สินยานพาหนะที่เจ้าหน้าที่และประชาชนมาแจ้งไปประเมินกับทางขนส่งเบื้องต้น ซึ่งความเสียหายด้านยานพาหนะทั่งรถยนต์และจักรยานยนต์จำนวน 15 คัน เสียหายทั้งคัน รถจักรยานยนต์ 7 คัน และรถยนต์ 8 คาดกว่า 10 ล้านบาท รวมถึงเร่งช่วยเหลือในส่วนของทรัพย์สินอื่นๆๆ ซึ่งขณะนี้ได้ประเมินเบื้องต้นแล้ว 31 ราย ซึ่งจะเร่งประเมินความเสียหายในภาพรวมให้เร็วที่สุด.../..
 
Cr.ภาพ/ข่าว ส.ปชส.นราธิวา่ส